Phao câu đài và những điều cần biết

Phao câu đài được ví là “con mắt của cần thủ” khi ngồi câu. Vậy, phao câu đài là gì? Có bao nhiêu loại? Làm sao để chọn phao phù hợp?… Những thông tin đó sẽ nằm ở bài viết này.

Phao câu đài (hay thường gọi là phao kim) là loại phao được sử dụng trong kiểu câu nổi, có tác dụng phóng đại tín hiệu của cá khi ăn mồi – treo mồi và chì lơ lửng giữa nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về loại phao này nhé bạn!

phao-cau-dai

Phao được chế tạo từ các loại chất liệu khác nhau, như: phao cỏ, phao nano, phao gỗ,… Mỗi loại chất liệu đều có ưu và nhược điểm riêng. Kích thước và hình dáng bầu phao cũng rất nhiều loại: bầu tròn, bầu dài, thon,….Việc lựa chọn chính xác loại phao phụ thuộc vào kinh nghiệm của từng cần thủ.

 1. Các loại phao câu đài và ứng dụng
 • Loại phao chân dài bầu dài tăm dài:

Dòng phao này có 3 bộ phận đều dài, cho nên cả phao đều dài. Nó có 2 đặc điểm sau: một là, tính ổn định cao; hai là, phao trở thân nhanh, sau khi ta vung cần chỉ khi dây nước chìm hẳn xuống thì cục chì mới kéo phao trở thân, giúp dễ dụ cá hơn.

 • Loại phao chân dài bầu dài tăm ngắn:

Dòng phao này thích hợp câu những nơi có mật độ cá lớn và cá tham mồi, không dễ làm nhiễu miệng cá và tầng cá.

 • Loại phao chân dài bầu ngắn tăm dài:

Dòng phao này đặc biệt thích hợp để câu cá chậm ăn mồi, cá ít hoặc cá không hề ăn mồi (như cá diếc).

 • Loại phao chân dài bầu ngắn tăm ngắn:

Dòng phao này thích hợp câu cá dạn mồi cá chậm ăn hoặc cá tinh khôn ở những lượt câu sau. Chỉ cần mồi câu và bộ đồ câu tốt thì dòng phao này thích hợp để câu rất nhiều loại cá.

 • Loại phao chân ngắn bầu dài tăm dài:

Đây là dòng phao phù hợp với các loại cá da trơn nhất. Nhất là đối với những người mới tập câu, dòng phao này dễ dùng nhất, có những ưu điểm như trở thân nhanh, cảm giác phao chìm xuống mạnh mẽ, ổn định, tín hiệu giả ít. Đối với những loại cá tinh khôn có thể chỉnh số nấc phao chỉnh lớn và số nấc phao câu lớn, còn với cá mới thả xuống hồ còn dạn dĩ thì có thể chỉnh số nấc phao chỉnh nhỏ và số nấc phao câu nhỏ. Khi sử dụng mang đến cảm giác vô cùng thoải mái.

 • Loại phao chân ngắn bầu dài tăm ngắn:

Bất kể là câu cá tinh khôn hay câu cá mới thả, cá ăn nhanh hay chậm, câu đáy hay câu lửng, loại phao này đều thích hợp. Cách câu của dòng phao này là sử dụng bầu phao dài, nhỏ để câu cá tinh khôn khi câu đáy.

 • Loại phao chân ngắn bầu ngắn tăm dài:

Chủ yếu dùng trong câu nổi hoặc đánh các loại cá mới thả. Vì dòng phao này có độ nhạy cao, thời gian phản hồi tín hiệu từ cá dài nên đa số được sử dụng để câu cá nhanh.

 • Loại phao chân ngắn bầu ngắn tăm ngắn:

Phao đánh nổi chủ yếu dùng để câu những lượt sau đối với cá tinh khôn, khi cá khôn bơi lên tầng nước trên thì cá vừa chậm ăn mồi vừa lộn xộn, khi đó ta bắt buộc phải dùng phao đánh nổi. Còn đối với cá mới thả nếu có tình trạng nước bị thiếu oxy do áp suất không khí thấp…, cá nổi lên quá cao thì sử dụng phao đánh nổi sẽ tốt hơn.

 1. Cách chọn phao câu đài tốt
 • Tính chắc chắn: Có nghĩa là chọn phao được làm bằng vật liệu tốt, bền, chống được mưa gió, ngâm lâu trong nước, tránh được sự ăn mòn và va đập.
 • Độ nhạy cao:

Vật liệu làm phao nhẹ thì độ nổi lớn.

Đọt phao nhỏ thì chất lượng tốt.

Thân phao trôi truốt thì lực cản nước nhỏ.

Kết cấu phao hợp lý có nghĩa là dưới nặng trên nhẹ.

 • Không thấm nước và biến vị (sai số nấc phao): Đây là yếu tố quan trọng để chọn phao. Vì vậy, một là mua phao câu đài cao cấp; hai là, trước khi sử dụng, ngâm phao trong nước một thời gian để thử độ biến vị. Nếu số nấc phao có sai số từ 1 nấc trở lên thì phao đó không sử dụng được.
 • Tải trọng thích hợp.
 • Phao thẳng và đứng vững: Tức là hành trình lên xuống của phao phải nằm trên 1 đường thẳng đứng. Có 2 cách để thử như sau:

Cách 1: Xoay phao và quan sát chuyển động của đầu phao, nếu không thấy rõ sự xoay tròn của đầu phao thì là phao tốt, nếu đường kính xoay tròn của đọt phao lớn hơn 2 mm thì phao đó không tốt.

Cách hai: Thử phao trong nước, chỉnh phao 4 – 5 nấc phao, sau đó dùng ngón tay nhấn cho phao chìm xuống nước, quan sát sự xoay tròn và hành trình của phao. Nếu phao chuyển động vững vàng và trở về vị trí cũ thì là phao tốt.

Có rất nhiều các loại phao câu đài giá rẻ đến giá thành cao, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn để hợp với nhu cầu và hình thức của mình. Nên nhớ tìm hiểu thật kĩ và lựa chọn điểm mua uy tín nhé bạn!

Hi vọng, những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về phao câu đài, các loại phao và cách chọn lựa. Chúc các bạn sớm câu được nhiều cá với loại phao này nhé!

 

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền