Phao câu lục và kinh nghiệm chọn mua phao

Phao câu lục là gì? Nên mua loại phao nào? Bài viết này sẽ cho bạn thông tin cụ thể về loại phao này và kinh nghiệm chọn mua phao.

Phao câu lục là loại phao câu xa bờ. Với những cần thủ lâu năm đã có kinh nghiệm thì chọn phao lục đã quá thành thạo, bởi chỉ cần nhìn khoảng cách vị trí câu đã ước lượng được nên sử dụng loại phao nào để câu. Với những người câu mới sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Hãy theo dõi bài viết này của Vuadocau để tham khảo thêm nhé!

 1. Các loại phao câu lục
 • Phao câu ngày:
  – Phao câu lục đầu cần có bầu phao bé vì chỉ cần 2 tác dụng: báo hiệu và chống sóng (khi cần). Vì câu đầu cần nên mũ phao cũng nhỏ, sát mũ phao, cần phao sơn vài vạch sơn phản quang cho dễ quan sát.
  Loại này luôn đi với bộ phận gắn phao cố định. Nhưng trong câu nước sâu cần dùng với bộ phận gắn phao chạy.
  Khi câu trong vạt bèo, bè muống, phao lục ngắn để linh hoạt khi đặt lưỡi vào các khoảng trống nhỏ giữa các lá bèo. Vì thế loại này có cần phao, chân phao ngắn; phao dài từ 8 – 12 cm, nên chọn loại gắn chân phao nhẹ, mềm.
  Khi câu ở mặt nước trống, có sóng gió, bạn nên sử dụng loại phao chống sóng với cần phao mảnh, dài có khi tới 30cm, cả chiếc phao dài tới 40cm.
  Mũ phao hình bầu dục nhỏ làm giảm độ cản gió. Thêm đó là bầu phao thon hơn và to hơn để có thể gắn thêm ít chì lá vào chân phao giúp phao ổn định tốt hơn trong sóng gió.
  – Câu lục xa bờ lại có bầu phao rất to, cần mũ phao to để dễ quan sát. Vì nhìn xa nên hay bị loá khi nhìn lâu. Tuỳ thời tiết mà bạn chọn màu mũ phao cho dễ nhìn: nắng chói dùng mũ phao màu đen, nắng nhẹ – loại màu đỏ cam, âm u dùng loại màu xanh nõn chuối.

  phao-cau-luc-xa-bo
  Hình dạng của mũ phao cũng cần thích hợp cho cách câu này, chúng không thể dẹt như chiếc bánh rán (dây linh sẽ quấn vào cần phao khi ném); thường chúng có dạng hình giọt nước, đôi khi có dạng hình cầu.
  Phao câu lục xa bờ không quá dài thường chỉ 40cm, sao cho khi lắp phao, gắn lục, mũ phao cách lục 5cm.

 • Phao đêm:
  phao-cau-luc-ngay-dem

Có nhiều cách tạo thành phao đêm, đa số dùng loại chuyên dụng có lắp pin và bóng đèn. Nó bao gồm bầu lắp pin có thể tháo rời khỏi bầu phao. Loại này rất sáng, sáng lâu, tiện dụng nhưng đắt tiền.

Loại thứ 2 là sử dụng chính phao ngày, nhưng gắn thêm que ligne stick khi câu tối. Loại này ít được sử dụng hơn.

Hiện nay, để tiết kiệm chi phí cũng như tăng tính tiện dụng khi đi câu, người ta đã chế tạo ra loại phao ngày đêm có hai ngọn, một ngọn câu đêm, một ngọn câu ngày.

 1. Kinh nghiệm chọn phao
 • Chọn phao theo cự ly:

Nếu câu lục gần bờ (đầu cần) có khoảng cách từ 10 đến 25 mét thì bạn nên dùng phao 18 đến phao 24.

Nếu muốn câu xa và sâu hơn; cần dài từ 25 đến 50 mét thì hãy chọn phao bầu 24 đến phao 28.

Còn trường hợp câu xa từ 50m đến 100m thì chúng ta dùng phao từ 28 đến 34 trở đi.

Lưu ý: Một lưu ý nhỏ cho các bạn là khi câu xa thì phải ném phao càng xa khỏi ổ càng tốt, điều này sẽ giúp tránh động đuổi cá.

 • Chọn phao theo loại cần: Một quy tắc khi chọn bạn cần nhớ đó là cần càng mềm thì phao càng phải nhỏ và nhẹ.

Khi bạn lựa chọn cần dẻo (độ cứng D, E – tương đương T25 T27) thì nên chọn phao lục nhỏ bầu khoảng 15-22, những cần này hợp với câu lục đầu cần nên chúng ta cũng sử dụng phao nhỏ là đủ.

Trường hợp dùng cần dẻo vừa phải (độ cứng C, hay tương đương T3)  thì chỉ nên sử dụng phao bầu nhỏ khoảng 20-26 là phù hợp, đây cũng là cần thuộc kiểu đánh đầu cần, hoặc tầm trung khoảng 40m đổ lại.

Khi chúng ta đánh xa bờ 50 – 100m thì sử dụng cần độ cứng B (T33) hoặc cứng A (T35) thì thường sử dụng bầu 28 – 32 hoặc 34, vì cần cứng thì phao và chì phải nặng mới ném được xa. Hơn nữa, để chạm cá thì phao phải đủ nặng để nổi và giữ lưỡi đi lên theo hướng thẳng đứng.

 1. Giá cả và thương hiệu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phao, từ phao câu lục giá rẻ đến loại có giá thành cao. Bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi lựa chọn loại phao và giá cho phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

Hãy lựa chọn những cơ sở uy tín và tư vấn cặn kẽ cho bạn, đó là nơi bạn có thể đặt niềm tin cho những đồ dùng câu của mình.

Vậy là VUADOCAU đã giới thiệu cho bạn những thông tin cơ bản về phao câu lục. Bạn hài lòng về những thông tin này chứ? Hãy để bình luận và chia sẻ thêm những thông tin và kinh nghiệm mà bạn biết cho VUADOCAU nhé! Cảm ơn bạn đã dõi theo chúng tôi! Hẹn các bạn ở các bài viết tiếp theo!

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền