Trải nghiệm câu cá Tráp ở Bình Đại Bến Tre

Câu cá Tráp ở Bình Đại Bến Tre.

Vào những ngày cuối tháng 12 chúng tôi có dịp trải nghiệm môn câu cá Tráp bằng cần tay tại Bình Đại, Bến Tre cùng đối tác Handing và những người bạn. Chuyến đi đã để lại rất nhiều trải nghiệm cho một vùng đất mới, những loài cá không lạ, nhưng cách câu thì hoàn toàn lạ đối với phần còn lại của dải đất hình chữ S này.

Bình Đại là một huyện của tỉnh Bến Tre nằm trên cù lao An Hoá, khác với các huyện khác của tỉnh Bến Tre, Bình Đại nằm lẻ loi trên một dãy cù lao. Do đặc thù của triều cường con nước, để di chuyển đến các đầm để câu chúng tôi phải đi từ sáng sớm. Bởi vậy chúng tôi phải di chuyển từ Sài Gòn xuống điểm câu từ trước một hôm, nghỉ tại khách sạn và sáng sớm hôm sau mới bắt đầu chuyến câu.

Từ bến Đê Đông chúng tôi di chuyển bằng Vỏ Lãi (một phương tiện phổ biến của người dân vùng sông nước đồng bằng Sông Cửu Long) vào đầm câu, điều thú vị nhất chuyến đi nằm ở chỗ do không thông thuộc địa hình. Khi chúng tôi đến một đầm câu nhưng do sai vị trí cần di chuyển sang đầm khác thì nước đã xuống. Và như hình ảnh các bạn đã thấy chúng tôi đã sa lầy giữa đầm lầy, và phải lội bùn vào điểm câu. Một trải nghiệm khó quên cho cả đoàn, nhất là những người bạn mới lần đầu đến Việt Nam được một pha nhớ đời.

 

Thông thường câu cá Tráp, hay được gọi là cá Hanh ( trong bài viết này chúng tôi sẽ sử dụng tên gọi phổ biến là cá Tráp của vùng đất Bến Tre) ở một số địa phương thường câu trên ghềnh biển như ở Vịnh Lan Hạ, Hay câu trên bè nuôi cá, tôm ở Phú Yên, trên cầu cảng ở Đà Nẵng với cách câu thường là môn câu Iso, môn câu IKADA, Hoặc câu bằng cần tay nhưng cách câu ở ghềnh thì hoàn toàn khác. Chúng tôi đã áp dụng đúng cách câu đài thông thường để câu cá Tráp tại Bình Đại. Ngoài cách cân phao, chì, cần giống câu đài thì khác biệt lớn nhất khi câu cá Tráp là thẻo câu ( đường Link ) dài hơn, và tín hiệu ăn của cá Tráp khá kỹ, cá ăn thường mất phao sau khoảng 3 – 5 lượt đếm đánh mới có thể dính cá.

Một số hình ảnh thành quả của chuyến đi câu

 

Cá câu xong được Team nướng luôn tại trận

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền