Vài mẹo nhỏ khi đi câu vị trí mặt đáy không bằng phẳng

Mặt đáy không bằng phẳng

Khi câu cá ngoài trời gặp phải tình trạng mặt đáy không bằng phẳng thì ta nên chỉnh phao thế nào cho đúng? Môi trường câu cá tự nhiên rất phức tạp cho nên việc chỉnh phao cũng là một vấn đề rất nan giải. Vậy nếu gặp tình trạng mặt đáy không bằng phẳng ta nên chỉnh phao thế nào cho hợp lý? việc chỉnh phao sao cho số nấc phao chỉnh bằng với số nấc phao câu vốn là một sự lựa chọn không tồi khi câu cá ngoài trời, ngoài ra ta cũng có thể chỉnh số nấc phao chỉnh thấp và số nấc phao câu cao, ví dụ
như chỉnh 3 câu 4, đây là một phương pháp chỉnh phao thường gặp nhất khi câu cá ngoài trời. Vậy vì sao hai cách chỉnh phao này được sử dụng nhiều nhất, hôm nay chúng ta hãy cùng phân tích nhé!

Khi mặt đáy không bằng phẳng ta không nên câu nhạy

Khi câu cá ngoài trời, rất nhiều nơi có mặt đáy không bằng phẳng, mà mặt đáy không bằng phẳng thì sẽ dẫn đến sự thay đổi số nấc phao câu. Cho nên khi gặp tình trạng này ta không nên câu nhạy, vì nếu vung cần và rải mồi vào chỗ hố nước sâu thì phao sẽ chìm vào trong nước. Còn nếu mồi được rải vào chỗ lồi ra thì lúc này phao sẽ vượt quá số nấc phao câu.

Ví dụ khi bạn chỉnh 5 nấc câu 2 nấc thì khi bạn vung cần vào chỗ hố nước sâu thì lúc này sẽ xuất hiện 2 nấc, hoặc thậm chí 1 nấc, lúc này phao hoàn toàn chìm trong nước. còn nếu bạn vung cần vào chỗ cao thì lúc này số nấc phao câu sẽ không chỉ là 2 nấc mà có khi lên đến 3, 4 nấc.

Khi bạn chỉnh cao câu thấp thì nếu chì trôi lơ lửng trong nước thì trọng lượng của hai viên mồi sẽ ép cho phao chìm xuống dưới. khi mồi trên hai lưỡi câu chạm đáy thì viên mồi dưới sẽ nằm đáy, lúc này nếu đáy không bằng phẳng thì số nấc phao sẽ có sự thay đổi rất lớn. Nhất là khi đáy có sự chênh lệch lớn thì sự thay đổi này sẽ càng rõ rệt hơn. Cho nên việc chỉnh cao câu thấp khi gặp tình trạng mặt đáy không bằng phẳng sẽ mang lại hiệu quả vô cùng kém.

Mặt đáy không bằng phẳng thì nên chỉnh mấy nấc câu mấy nấc là thích hợp?

Phải chỉnh bao nhiêu nấc câu bao nhiêu nấc mới được cho là không nhạy không lụt? Thông thường chỉnh thấp câu cao được gọi là câu lụt. Ví dụ chỉnh 3 nấc câu 3 nấc, khi số nấc phao chỉnh là 3 nấc thì hai lưỡi câu đều cách đáy. Hai lưỡi câu móc mồi câu thì lúc này số nấc phao chỉnh lẫn số nấc phao câu đều là 3 nấc. Lúc này thanh chì dựng đứng lên còn dây thẻo thì cong lại, nếu mặt đáy không bằng phẳng thì độ cong của dây thẻo sẽ có sự thay đổi, còn phao ở trên mặt nước thì không có sự thay đổi lớn, và đây là thời điểm thích hợp nhất để câu cá đối với địa hình mặt đáy không phẳng.

Chỉnh phao sao cho số nấc phao chỉnh bằng số nấc phao câu

Lấy ví dụ ta muốn chỉnh 3 nấc câu 3 nấc, thì bước đầu tiên khi chỉnh phao đó là ta dùng chì nặng và ném cần xuống nước, lúc này phao đã chìm xuống nước, sau đó ta nâng cần lên và đẩy phao hướng lên trên, lưu ý đẩy sao cho tăm phao ngang hàng với mặt nước mới được. Bước thứ hai, ta kéo phao xuống dưới và kéo dây thẻo xuống khoảng 5cm, sau đó tiếp tục ném cần xuống nước, lúc này phao lại một lần nữa chìm xuống nước. Bước thứ ba, ta nâng cần lên và bắt đầu gọt chì cho đến khi còn 3 nấc. đây chính là các công đoạn chỉnh 3mà ta thường hay nói. Tiếp đến chính là chỉnh số nấc phao câu, ra đẩy phao lên trên cho đến khi 3 nấc lộ lên trên mặt nước là xong. Nếu bạn muốn chỉnh cao câu thấp thì khi chỉnh số nấc phao câu ta bắt buộc phải móc mồi vào hai lưỡi câu mới được.

vi tri mat day khong bang phang

Tổng kết

Tóm lại, khi mặt đáy không bằng phẳng thì thích hợp câu lụt một chút, ta có thể áp dụng phương pháp chỉnh phao sao cho số nấc phao chỉnh bằng số nấc phao câu để câu. Số nấc phao chỉnh và số nấc phao câu càng cao thì càng lụt, ngược lại nếu số nấc phao chỉnh và số nấc phao câu càng thấp thì càng nhạy. Tuy nhiên trạng thái hai lưỡi ở dưới nước gần như giống nhau. Tất nhiên khi đi câu không phải lúc nào cũng như nhau, không có một công thức nhất định nào cả, cho nên khi chỉnh phao ta cần phải linh hoạt thay đổi dựa theo tập tính của cá, đặc điểm của môi trường điểm câu, chứ không hề có một phương pháp nào phù hợp với tất cả các khu vực cả.

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Sản phẩm mới

Bạn không thể copy vì lý do bản quyền